Triển khai chiến dịch làm

Thứ tư - 29/09/2021 13:00

Triển khai chiến dịch làm

Thực hiện công văn số 2219/SGDĐT- GDTrH ngày 18/9/2020 của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên, Công văn 3140/PGD ĐTcủa Phòng giáo dục đào tạo huyện Điện Biên ngày 24 tháng 9 năm 2021 về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 với chủ đề : “Chương trình hành động để thay đổi thế giới .”

BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH LÀM CHO

THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2021.

Kính gửi: Phòng GD&ĐT huyện Điên Biên.

Trường TH Thanh Luông báo cáo việc thực hiện các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 như sau:

1. Công tác chỉ đạo thực hiện:

- Nhà trường đã tổ chức tuyên truyền tới tất cả các cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh việc phân loại  thu gom và xử lý  rác thải rắn sinh học, tuyên truyền về việc từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy.

Chỉ đạo giáo viên TPTĐ xây dựng chương trình cổ động, bài viết, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

2. Chi tiết hoạt động:

Tổ chức lễ phát động tại trường tiểu học Thanh Luông , phát động các phong trào: Ngày hội sáng chế, Ngày hội sống xanh, Ngày thứ bẩy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi ni- lông.

Treo băng rôn,pano, áp phich với khẩu hiệu: “ Bỏ rác đúng nơi quy đinh, hành động nhỏ, lợi ích lớn”.

Tổ chức các hoạt đông làm vệ sinh môi trường trong lớp học,trường học , khu vực ngoài trường và ở thôn xóm.

Có lịch phân công cụ thể cho giáo viên làm vào sáng thứ bẩy cuối tháng, học sinh các lớp làm hàng ngày .

Trồng thêm cây xanh trong khu vực trường, học sinh trồng thêm cây xanh ở nhà.

Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân có những việc làm tốt trong việc thực hiên các hoạt đông trên.

* Mục đích

Với phương châm “Nhà nhà hạn chế rác thài nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa để xã hội tiến đến nói không vói rác thải nhựa”. Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng của mỗi gia đình của toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung và xã Thanh Luông nói riêng trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong sinh hoạt gia đình và tích cực tha gom, phân loại và tái chế các sản phẩm đã sử đụng làm từ nhựa, bao bì túi nilon

* Các vấn đề tập trung giải quyết

Kêu gọi các bậc phụ huynh các em học sinh và giáo viên nhà trường sử dụng các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy, không dùng khăn lau sử đụng một lần tại các quán ăn, dùng giấy, lá chuối hoặc các loại lá có kích thước lớn để gói các mặt hàng phù hợp...nhằm giảm thiểu dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần, góp phần xây dựng môi trường trong lành, phát triển bền vững.

Nhà trường tùy theo từng điều kiện cụ thể tổ chức lễ phát động, góp phần giải quyết các vấn đề môi trường tại địa bàn nhà trường.

Liên đội tổ chức ngày hội tái chế với mục đích thu gom, thu hồi sản phẩm thải bỏ, đặc biệt là các chất thải điện tử, chất thải nhựa và các chất thải rắn khó phân hủy khác; phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại nhà trường như: ngày Thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh, ngày không sử dụng túi nilon vồ sản phấm nhựa sử dụng một lần, tổ chức ngày hội tái chế, ngày hội sống xanh, thi làm sản phẩm tái chế… đặc biệt tập trung các hoạt động làm sạch môi trường.

* Tác động với cộng đồng

- Giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa.

- Nâng cao nhận thức, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường.

3. Kết quả các hoạt động

- Số đơn vị tham gia

100% giáo viên, học sinh tham gia

- Số người tham gia: 571 người

- Tổng lượng rác thải thu gom, xửa lý; 10m3

- Tổng chiều dài rãnh được khơi thông: 90 m

- Tổng công trình cấp thoát nước (xây mới, duy tu, bảo dưỡng) : 3

- Tổng số cây xanh được trồng mới: 25 cây

- Diện tích cây xanh được chăm sóc: 1000m2

- Tổ chức mít tinh, cổ động, hội thảo, sinh hoạt tổ, hội, đội: 1 cuộc

- Các hoạt động truyền thông (bài viết, phóng sự…) 02 bài

- Các hình thức khác

4. Đề xuất kiến nghị: Không

Trên đây là báo cáo thực hiện chiến dịch Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 với chủ đề : “Chương trình hành động để thay đổi thế giới .” của trường TH Thanh Luông.

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT (b/c);